Gia đình

Đó là gia đình ông Nguyễn Viết Luân (sinh năm 1944), ở tổ dân phố 5, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Gia đình ông nổi tiếng là gia đình hiếu học khi có 3 tiến sỹ và 4 thạc sỹ. Trong đó, 3 người con là tiến sỹ khoa học tốt nghiệp tại Mỹ và Pháp – nay đã về Việt Nam công tác. Bản thân vợ chồng ông Luân có nhiều đóng góp cho xã hội.

Ông Nguyễn Viết Luân từng trải qua nhiều vị trí công tác trong quân đội, ngành lao động, thương binh và xã hội. Còn bà Nguyễn Thị Bích Lan (sinh năm 1950) - vợ ông Luân là cán bộ công an về hưu. Cả hai ông bà đều là những đảng viên gương mẫu.

Bản thân ông Luân thời kỳ đầu xây dựng tổ liên gia được cử làm tổ trưởng, thường xuyên động viên bà con làng xóm, tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng nếp sống văn minh. Ông vận động người dân xây dựng quỹ mua cờ Tổ quốc nhằm xây dựng ý thức cho người dân phải biết yêu quý Tổ quốc Việt Nam mình. Ông Nguyễn Viết Luân cũng tham gia trong nhóm các cụ của thị trấn Nghèn nêu ý tưởng vận động nhân dân góp phần huy động nguồn lực vật chất và trồng cây lưu niệm tại đền Linh Nha (thị trấn Nghèn). Kết quả, đã phục dựng lại đền Linh Nha và tháp Cửu Điện. Với cương vị là tộc trưởng của dòng họ Nguyễn Viết, ông Luân đã cùng con cháu tự nguyện hiến 200m2 đất để làm nhà thờ; vận động xây dựng lại nhà thờ 2 tòa thượng điện và trung điện bằng gỗ lim với tổng kinh phí 1, 5 tỷ đồng.

Đặc biệt, ông Luân đã trực tiếp đóng góp các ý kiến của cử tri đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh. Đó là vấn đề thay nguồn ngước Hồng Lĩnh cho nguồn nước sông Nghèn (bị ô nhiễm do kim loại nặng) để người dân sử dụng; mở thêm cống tại Km 495 + 86 trên đường quốc lộ 1A đoạn qua nam thị trấn Nghèn vì thế mùa mưa lũ nước rút nhanh giải quyết được úng ngập, môi trường được sạch sẽ.

Còn bà Nguyễn Thị Bích Lan - vợ ông Luân luôn chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hằng tháng, bà tích cực tham gia nấu cháo từ thiện cho bệnh viện huyện Can Lộc. Ngoài ra, vận động con cháu tặng quà cho người khuyết tật trong làng.

Bốn người con của ông bà đều học giỏi, đỗ đạt. Hiện nay cả bốn người con trai và bốn người con dâu là cán bộ giảng dạy tại các trường Đại học. Con trai cả là Thượng tá Nguyễn Viết Quốc (sinh năm 1976), hiện là Thạc sỹ, giảng viên trường Sỹ quan Lục quân II (Bộ Quốc phòng). Con trai thứ 2 là Trung tá Nguyễn Viết Tuấn (sinh năm 1979), tốt nghiệp á khoa Học viện Quân y Hà Nội; hiện là Thạc sỹ, Chủ nhiệm Quân y trường Sỹ quan Lục quân II. Vợ anh Nguyễn Viết Tuấn cũng là Thạc sỹ, giảng viên tại trường Đại học Nguyễn Huệ (hệ dân sự của trường Sỹ quan Lục quân II). Con trai thứ 3 của ông bà là Nguyễn Viết Tú (sinh năm 1982) - thủ khoa đầu vào Học viện Bưu chính Viễn thông Hà Nội, sau khi tốt nghiệp được giữ lại trường giảng dạy. Sau một thời gian công tác, anh Tú sang Mỹ làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ và năm 2020, anh trở về Việt Nam công tác trong ngành giáo dục. Vợ anh Nguyễn Viết Tú cũng bảo vệ luận án tiến sỹ tại Mỹ, hiện là giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Con út của ông bà là anh Nguyễn Viết Hương (sinh năm 1991). Anh Hương từng là thủ khoa đầu vào trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm 27 tuổi, anh Hương bảo vệ luận án tiến sỹ loại xuất sắc tại Pháp, hiện là giảng viên Trường Đại học Phenikaa (Hà Nội). Vợ anh Nguyễn Viết Hương tốt nghiệp thạc sỹ tại Bỉ, hiện là giảng viên trường Đại học Hà Nội. Thành tích học tập, công tác của các con ông bà Nguyễn Viết Luân đã làm rạng danh gia đình và dòng họ, nhưng điều khiến ông bà tự hào nhất là dù có điều kiện ra nước ngoài học tập và công tác, các con vẫn chọn quay về Việt Nam để cống hiến cho đất nước.

Với truyền thống hiếu học và những đóng góp cho quê hương, gia đình ông được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận. Gia đình ông Luân nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu, được UBND tỉnh tặng bằng khen trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2005; 2000 – 2020.

Nguyễn Nga