Gia đình

Sáng ngày 8/6/2022, Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh tổ chức chung kết Hội thi “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” và “hát ru” nhân kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022).

Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” và “Hát ru” nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của các thành viên câu lạc bộ, tầng lớp phụ nữ và người dân trong việc thực hiện chính sách pháp luật về hôn nhân và gia đình. Phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong hôn nhân và gia đình. Khơi dậy và phát huy vốn văn hóa cổ truyền, chứa đựng cốt cách, thuần phong mỹ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của con người. Tăng cường hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giữa các loại hình Câu lạc bộ gia đình, tầng lớp phụ nữ, người dân, góp phần tuyên truyền xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Tham dự vòng chung kết hội thi gồm có 6 đội: Xã Kỳ Phong, xã Kỳ Văn, xã Kỳ Châu, xã Kỳ Khang, xã Kỳ Thư, xã Lâm Hợp.

Các đội tham gia trải qua 03 phần thi: chào hỏi, kiến thức, năng khiếu. Ở phần chào hỏi, các đội thi giới thiệu ngắn gọn về mình và nhận thức về mục đích, ý nghĩa của hội thi, với thời gian tối đa 05 phút.

Phần thi chào hỏi của câu lạc bộ xã Kỳ Văn với tiết mục “Kỳ Anh tôi với tình tôi chẳng rời” .

Phần thi kiến thức, các đội trả lời các câu hỏi về những nội dung cơ bản của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; kiến thức về gia đình, xây dựng gia đình văn hóa và tình huống liên quan đến công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Mỗi đội thi trả lời 01 bộ câu hỏi kiến thức với thời gian không quá 5 phút.

Phần thi kiến thức của câu lạc bộ xã Kỳ Phong

Phần thi năng khiếu, các đội thi thể hiện năng khiếu hát ru theo yêu cầu. Mỗi tiết mục trong đó có ít nhất 70% lời hát ru dựa trên làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh và 30% lời hát ru cho các ca khúc mang âm hưởng dân ca, khuyến khích các tiết mục tự biên, sáng tác lời mới thể hiện nét đặc trưng của nghệ thuật hát ru và phù hợp với nội dung của cuộc thi. Thời gian tối đa phần thi năng khiếu không quá 10 phút.

Phần thi năng khiếu của câu lạc bộ Lâm Hợp với tiết mục “Gia phong đạo hiếu”

Bám sát chủ đề, các đơn vị đã mang đến Hội thi nhiều tiết mục xuất sắc, nhiều phần thi được đầu tư công phu, chất lượng. Hầu hết các tiết mục tự biên, thể hiện khả năng sáng tác của lực lượng không chuyên, đậm nét văn hóa địa phương, đem lại nhiều cảm xúc và làm rung động trái tim khán giả. Tiêu biểu như phần thi chào hỏi của câu lạc bộ xã Kỳ Văn với tiết mục “Kỳ Anh tôi với tình tôi chẳng rời”, câu lạc bộ xã Kỳ Khang với tiết mục “Hạnh phúc quê mẹ Kỳ Khang”...; phần thi kiến thức của câu lạc bộ xã Kỳ Châu với tiết mục “Tình thương gia đình”, câu lạc bộ xã Kỳ Thư với tiết mục “Sợi dây hạnh phúc”, câu lạc bộ xã Lâm Hợp với tiết mục “Gia phong đạo hiếu”… Hầu hết các thí sinh là thành viên các câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ liên quan đến gia đình, câu lạc bộ gia đình văn hóa, câu lạc bộ gia đình 5 có – nông thôn mới kiểu mẫu, câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm... Chính vì vậy, hội thi góp phần nâng cao kiến thức cho đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở, giúp lực lượng này có kỹ năng và tầm hiểu biết sâu hơn về lĩnh vực gia đình.

Đánh giá hội thi, đồng chí Dương Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh khẳng định: Đây là lần đầu tiên huyện Kỳ Anh tổ chức Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” và “Hát ru”. Thời gian qua, mặc dù đang tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng của tỉnh và địa phương, nhưnghuyện Kỳ Anh đã chỉ đạo tổ chức hội thi sơ khảo ở 3 cụm (vùng trên, vùng trong, vùng ngoài) và vòng chung kết. Cụm vùng trên gồm 6 xã: Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Kỳ Lạc, Kỳ Tây và Lâm Hợp, Kỳ Trung. Cụm vùng trong gồm 6 xã: Kỳ Văn, Kỳ Tân, Kỳ Thọ, Kỳ Thư, Kỳ Hải, Kỳ Châu. Cụm vùng ngoài gồm 8 xã: Kỳ Phong, Kỳ Bắc, Kỳ Tiến, Kỳ Xuân, Kỳ Giang, Kỳ Khang, Kỳ Phú, Kỳ Đồng. Nhiều địa phương đã chuẩn bị tốt về nội dung và tổ 'chức luyện tập đúng kế hoạch đề ra, tiêu biểu như: Câu lạc bộ xã Kỳ Khang, Kỳ Châu, Kỳ Văn, Lâm Hợp... Hầu hết các tiết mục dự thi được dàn dựng công phu, có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình văn hóa và sử dụng làn điệu hát ru. Qua hội thi thấy được trách nhiệm và sự quan tâm cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; sự tham gia hưởng ứng tích cực của đội ngũ cán bộ và cộng tác viên phụ trách công tác gia đình ở cơ sở.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho câu lạc bộ xã Kỳ Khang, giải nhì cho câu lạc bộ xã Kỳ Châu và Kỳ Văn, giải ba cho câu lạc bộ xã Lâm Hợp, Kỳ Thư và Kỳ Phong.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho câu lạc bộ xã Kỳ Khang

Nguyễn Nga

Chưa có ý kiến nào, bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho bài viết này.