Gia đình

Sáng ngày 2/8/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và lãnh đạo huyện Hương Khê đến kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Tết Lấp lỗ cho đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê).

Theo đó, lễ hội Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê năm 2022 sẽ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Hương Khê phối hợp tổ chức vào sáng ngày 4/8/2022 (tức ngày 7/7/2022 âm lịch) tại nhà văn hóa cộng đồng bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê).

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Thương – Phó phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hương Khê đã báo cáo tiến độ nội dung chuẩn bị các hoạt động: Tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc Chứt vào ngày 03/8/2022; tổ chức tặng quà cho các gia đình, học sinh đồng bào dân tộc Chứt vào ngày 4/8/2022; tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang vườn hộ, trồng cây ăn quả cho các bà con dân tộc Chứt từ ngày 02/8 đến ngày 04/8/2022; hoạt động lễ hội diễn ra vào sáng ngày 4/8/2022 bao gồm phần lễ (khai mạc; dựng cây nêu, cột lễ; cung nghinh lễ vật; nghi thức cúng lễ) và phần hội bao gồm các hoạt động dân ca, dân vũ vui Tết Lấp lỗ (múa hát tập thể quanh cây nêu, cột lễ mừng các thần linh; vui hội trò chơi dân gian như thi bắt lợn, bắt gà; kéo co; đẩy gậy…). Đến nay, công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị và trang trí khánh tiết để phục vụ Lễ hội Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt đang được đẩy nhanh tiến độ từ khâu trang trí khánh tiết, chuẩn bị các nghi thức, nghi lễ đón tiếp khách. Đồng thời, các bộ phận liên quan cụ thể hóa từng phần kịch bản tại lễ hội theo tinh thần ngắn gọn, rõ ràng, ý nghĩa, phù hợp với phong tục của đồng bào dân tộc chứt.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh huyện Hương Khê cần chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức lễ hội Lấp lỗ an toàn, tiết kiệm và thu hút được sự quan tâm của đồng bào dân tộc Chứt. Đặc biệt, huyện cần chú ý đến việc triển khai các hoạt động đảm bảo yếu tố bảo tồn các giá trị truyền thống của lễ hội.

Trước đó, đoàn kiểm tra đã xem phần tập duyệt nghi thức cung nghinh lễ vật và nghi thức cúng lễ của đồng bào dân tộc Chứt.

Nguyễn Nga

Chưa có ý kiến nào, bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho bài viết này.