Thể thao

Tối 28/8, tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 9 năm 2022. Đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đến dự và thực hiện nghi thức thắp đuốc đài lửa Đại hội.

Cùng dự có các đồng chí: Võ Trọng Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam cùng gần 2.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài đại diện cho các huyện, thị xã, thành phố, ngành trong tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 9 năm 2022 là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân, là dịp để nhìn lại những việc đã làm được và chưa làm được, kịp thời tôn vinh và biểu dương các lực lượng tham gia TDTT trên địa bàn toàn tỉnh, khẳng định sự trưởng thành của thể dục thể thao tỉnh nhà trong chặng đường đã qua.

Thông qua Đại hội phát hiện, tuyển chọn nhiều VĐV xuất sắc để bổ sung cho các đội tuyển của tỉnh và đội tuyển Quốc gia, phấn đấu giành kết quả cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 9 sẽ được tổ trong thời gian sắp tới. Đại hội thật sự là động lực thúc đẩy việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” lên một tầm cao mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Lê Ngọc Châu cho biết thêm, hàng năm, tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong mọi tầng lớp nhân dân, đưa phong trào thể dục thể thao tỉnh nhà ngày càng phát triển toàn diện, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.

Đến nay, tỷ lệ người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên trong toàn tỉnh đạt 36,9%; tỷ lệ gia đình thể thao đạt 26,7%; Hà Tĩnh nằm trong tốp dẫn đầu của toàn quốc về phong trào thể thao quần chúng; cơ sở vật chất, sân bãi, điều kiện tập luyện được tăng cường, 100% trường học đảm bảo về chương trình giáo dục thể chất nội khóa. Các hình thức tập luyện và thi đấu ngày càng đa dạng, phong phú. Hội khoẻ Phù Đổng, Hội thi thể thao các cấp hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa - thể thao của nhân dân.

Trên lĩnh vực thể thao thành tích cao, Hà Tĩnh đã có những bước tiến vượt bậc, hoà nhập sâu hơn cùng thể thao cả nước và trên thế giới. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, thể thao thành tích cao Hà Tĩnh đã gặt hái rất nhiều thành công tại các giải cấp khu vực và quốc tế như SeaGames, giải Châu Á... Tiêu biểu tại kỳ Seagames 31, Hà Tĩnh có 11 vận động viên tham gia và giành được 12 huy chương (05HCV, 05 HCB và 02 HCĐ).

Hà Tĩnh đã có thêm nhiều VĐV đạt đẳng cấp quốc tế, đội bóng chuyền, đội bóng đá thi đấu tại Giải vô địch quốc gia. Đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, giải thể thao khu vực và toàn quốc, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao. Các sự kiện văn hóa, thể thao đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, góp phần quảng bá, giới thiệu về văn hóa, mảnh đất con người Hà Tĩnh với bạn bè trong nước và quốc tế, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa các tỉnh trong khu vực.

Trong khuôn khổ của Đại hội, các vận động viên tham gia tranh tài hơn 96 bộ huy chương ở 15 môn thi đấu. Trước ngày khai mạc, nhiều môn thi đấu trong chương trình Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ 9, gồm: việt dã, bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển, kéo co, đua thuyền, bóng đá thiếu niên - nhi đồng đã diễn ra. Các môn thi đấu còn lại gồm: karate, điền kinh, bóng chuyền nữ sẽ tổ chức ngay sau lễ khai mạc Đại hội TDTT toàn tỉnh.