Di sản văn hóa

Sáng 09/4, Thị trấn Đức Thọ (huyện Đức Thọ) long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Phan Như Khuê và Nhà thờ Bùi Đình Hựu.

Nhà thờ Phan Như Khuê được xây dựng năm Quý Sửu (1733) tại Tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ. Nhà thờ bao gồm các công trình: Thượng điện, Bái đường, khuôn viên, tắc môn, tam quan. Di tích là công trình văn hóa tín ngưỡng, lưu niệm được xây dựng để thờ danh tướng Phan Như Khuê, người có nhiều công lao, đóng góp cho quê hương, đất nước. Phan Như Khuê sinh ngày 19/8 Qúy Dậu, mất ngày 7/9 Ất Hợi, thọ 63  tuổi. Là nhân vật có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc nửa cuối thế kỷ XVII. Ông là một người học rộng, tài cao. Năm 19 tuổi (1711 - Tân Mão) đời Vĩnh Thịnh thi Hương trúng Tam trường. Năm 22 tuổi (1714) thi Hương trúng Tứ trường, thi Hội trúng Tam trường. Được mời vào kinh dạy dỗ con vua, giữ chức Vương Phủ Thị Nội, được ban Tự Thừa Viên Ngoại Lang. Năm Tân Mùi (1751) phụng thăng Quốc Tử Tế Tửu. Rồi lại thăng Hàn Lâm thừa chỉ. Mất năm Ất Hợi (1755).

Nhà thờ Bùi Đình Hựu, được xây dựng vào năm Khải Định thứ 7 (1922) tại Tổ dân phố 3. Bùi Đình Hựu là một vị quan thanh liêm, trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình đã luôn yêu thương dân, tạo phúc cho trăm họ. Đến khi mất, được nhân dân vì cảm ơn ân đức mà lập đền thờ, tôn làm thành hoàng của làng, nổi tiếng linh thiêng. Về sau vua Khải Định ban sắc, phong làm Phúc thần, giao cho nhân dân hai giáp xã Yên Trung thờ phụng, để tiếp tục che chở và bảo vệ cho nhân dân nơi quê hương bản quán. Nhà thờ còn là nơi thờ tự hai vị nghĩa dũng của nghĩa quân Phan Đình Phùng là cụ Bùi Đình Ất, và cụ Bùi Đình Vượng. Trong kháng chiến chống Pháp, nhà thờ còn là nơi diễn ra 1 số cuộc họp kín của chi bộ cộng sản Yên Trung và là địa điểm học tập của trường tiểu học thị trấn trong chiến tranh chống Mỹ. 

Nhà thờ Phan Như khuê và nhà thờ Bùi Đình Hựu được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, thể hiện ghi nhận của Đảng, Nhà nước, đối với công lao to lớn của các bậc tiền bối, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Minh Đức