Nghệ thuật biễu diễn

Sáng 11/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ trao thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước "Nghệ nhân nhân dân ", “Nghệ nhân ưu tú”, "Nghệ sĩ ưu tú" cho các nghệ nhân, nghệ sĩ. Đến dự Lễ có các đồng chí Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Võ Hồng Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Ngày 8/3/2019, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có các Quyết định số 355/QĐ-CTN; số 356/ QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", “Nghệ nhân ưu tú” cho hơn 600 nghệ nhân trong toàn quốc, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh vinh dự có 01 người được phong tặng "Nghệ nhân nhân dân", 7 người được phong tặng "Nghệ nhân ưu tú". Tiếp đó, ngày 12/8/2019, Chủ tịch nước có Quyết định số 1359/QĐ-CTN về việc phong tặng "Nghệ sĩ ưu tú" cho 299 nghệ sĩ trong toàn quốc, trong đó Hà Tĩnh có một người được phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú".

Các nghệ nhân, nghệ sĩ của Hà Tĩnh được phong tặng lần này gồm:

"Nghệ nhân nhân dân" có ông Trần Khánh Cẩm, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh.

"Nghệ nhân ưu tú" có ông Trương Quốc Đính, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh; Ông Nguyễn Tiến Khởi, xã Phú Gia, huyện Hương Khê; Ông Phạm Thế Nhuần, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên; Ông Hồ Đức Trung, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà; Ông Nguyễn Viết Hoài, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh; Bà Trần Thị Phượng, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân; Bà Nguyễn Thị Duyễn, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh.

"Nghệ sĩ ưu tú" có bà Nguyễn Thị Cẩm, Phó Giám đốc Nhà hát truyền thống Hà Tĩnh.

Các nghệ nhân, nghệ sĩ của Hà Tĩnh đều thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, đang nắm giữ các tri thức về Dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh, Ca trù, Trò Kiều, dân ca dân vũ, múa... Đây đều là những người có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng nghề nghiệp xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy và có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể của tỉnh nhà.

Việc công nhận Nghệ nhân, Nghệ sĩ năm 2019 của Chủ tịch nước chính là sự khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về sự trân trọng, gìn giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc, góp phần tôn vinh, chăm sóc thiết thực cả về vật chất, tinh thần đối với những nghệ nhân, nghệ sĩ, động viên, khích lệ các nghệ nhân có những cống hiến nhiều hơn nữa trong công tác bảo tồn, truyền dạy những di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng.

Ái Vân

Xuất bản