Nghệ thuật biễu diễn

Vừa qua, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Trọng Tuấn đã chuyển thể và lồng điệu bài thơ “Những người lính lương y” của tác giả Đậu Hoài Thanh thành Tổ khúc dân ca Nghệ Tĩnh. Sau khi công bố, tác phẩm đã được công chúng đón nhận và yêu thích.

Tổ khúc Dân ca Nghệ Tĩnh “Những người lính lương y” vận dụng nhuần nhuyễn 4 làn điệu: Ví đò đưa, khuyên, tứ hoa, giận thương. Điều xuyên suốt trong tác phẩm là ca ngợi những người lính áo trắng với một niềm tin:

             “Ngày chiến thắng ở không xa

             Vang khúc hát khải hoàn ca

             Trong trái tim thiết tha lời Đất nước

             Thắng giặc cô vi ta cùng chí hướng

             Việt Nam ơi lại tỏa sáng diệu kỳ”

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Trọng Tuấn tâm sự: “Tình cờ đọc bài thơ “Những người lính lương y” của tác giả Đậu Hoài Thanh viết về sự chiến đấu thầm lặng trên tuyến đầu “Chống dịch như chống giặc” của các y, bác sỹ. Tôi đã có sự đồng cảm nên quyết định chuyển thể và lồng điệu bài thơ thành Tổ khúc dân ca Nghệ Tĩnh trong 1 đêm. Đây là tình cảm tri ân, động viên của tôi tới tinh thần cán bộ, nhân viên, các y, bác sỹ ngành Y trong cuộc chiến này”. Sau khi chuyển thể Tổ khúc dân ca Nghệ Tĩnh “Những người lính lương y”, nghệ nhân Văn Sang (quê ở Đức Thọ) đã thể hiện và được đông đảo người yêu nhạc đón nhận yêu thích.

Được biết, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Trọng Tuấn sinh năm 1968 tại xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân. Anh đã có hơn 30 năm trực tiếp hát dân ca, truyền dạy dân ca cho các thế hệ và sáng tác hơn 100 tác phẩm Kịch hát, tổ khúc Dân ca Nghệ Tĩnh. Anh đã giành được nhiều huy chương, giải thưởng tại các hội thi, hội diễn, liên hoan như  Huy chương Vàng soạn lời tác phẩm “Trang kiều vọng mãi ngàn năm” (năm 2015); Huy chương Bạc soạn lời tác phẩm “Nơi hồn quê hội tụ” (năm 2015); Giải A cấp tỉnh kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh “Chung lời hẹn ước” (năm 2017); Huy chương Vàng không gian diễn xướng “Trai bàu thượng gái chợ gôi” (năm 2018)… Với những cống hiến không mệt mỏi như vậy, năm 2016, nghệ nhân Nguyễn Trọng Tuấn được Chủ tịch nước công nhận là nghệ nhân ưu tú. Dự định sắp tới của anh là in Tuyển tập Dân ca Nghệ tĩnh “Chung lời hẹn ước” gồm 50 tác phẩm đủ các thể loại để tặng miễn phí cho các Câu lạc bộ dân ca trên địa bàn toàn tỉnh

Nguyễn Nga