Văn hóa cơ sở

Sáng 19/12/2017, Thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đại lễ khởi công trùng tu chùa Đại Hùng và đúc tượng Quốc tổ Lạc Long Quân, Mẫu Âu Cơ. Đến dự lễ có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo Phật tử, tín đồ và bà con nhân dân đến dự lễ.

Chùa Đại Hùng là một trong 4 ngôi cổ tự ở vùng đất Hồng Lĩnh, thuộc địa phận phường Đậu Liêu. Tương truyền chùa được xây dựng vào đời Trần nhưng do sự biến động của lịch sử, ngôi chùa đã di chuyển vị trí nên không còn nguyên vẹn như xưa và bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục công trình đã trở thành phế tích. Đặc biệt, chùa Đại Hùng không chỉ là nơi thờ Phật mà còn là nơi thờ thủy tổ Kinh Dương vương và các vua Hùng, ở đó Phật giáo đã hòa nhập với tín ngưỡng bản địa thờ cúng tổ tiên của người Việt nên có sức sống mãnh liệt và trường tồn đến ngày nay. Vì vậy, để đảm bảo nơi thờ phụng khang trang và địa điểm sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, các mạnh thường quân, Phật tử đã đóng góp công đức để trùng tu, tôn tạo lại chùa. Dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành giai đoạn một các hạng mục trên./.

Võ Đình Thi