Văn hóa

Sáng ngày 18/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở VH,TT&DL Hà Tĩnh và Bảo tàng Hà Tĩnh khai mạc trưng bày chuyên đề “Bãi Cọi – nơi gặp gỡ các nền văn hóa”. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam 23/11.

Di tích khảo cổ học Bãi Cọi là cụm di tích bao gồm Bãi Cọi, Bãi Lòi và Bãi Phôi Phối, thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Kết quả nghiên cứu, khai quật cho thấy, Bãi Cọi là di tích khảo cổ học đặc biệt, bởi nó mang đặc trưng của cả hai nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh. Bãi Cọi chính là nơi hội tụ, gặp gỡ của cư dân văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn, có ý nghĩa rất quan trọng trong nghiên cứu thời sơ sử ở Việt Nam. Vì vậy, năm 2014, Di tích khảo cổ học Bãi Phôi Phối – Bãi Cọi được công nhận là Di tích cấp Quốc gia.

Với gần 150 ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu gồm chum gốm mai táng, mộ huyệt đất và các đồ tùy táng như: đồ gốm, đồ kim loại, đồ sắt, đồ trang sức… cung cấp tư liệu khoa học góp phần làm sáng tỏ những khoảng trống nhận thức về lịch sử giai đoạn Sơ sử miền Trung Việt Nam và ghi nhận thành công của mô hình hợp tác Quốc tế trong nghiên cứu, khai quật khảo cổ học giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với Sở VH,TT&DL tỉnh Hà Tĩnh, Bảo tàng Hà Tĩnh và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.

Hiện vật trưng bày cũng giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về cách thức mai táng, phong tục tập quán, tín ngưỡng cũng như đời sống sinh hoạt của cư dân Bãi Cọi đương thời. Đồng thời có thêm nhận thức về vị trị, vai trò và giá trị của di tích Bãi Cọi trong diễn trình lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Đức Cường