Văn hóa

<br> Sáng 2/5/2022, UBND xã Cẩm Hưng, (huyện Cẩm Xuyên) long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ họ Nguyễn Đình. <br>

Nhà thờ họ Nguyễn Đình chi 6, phái 3 thuộc thôn Thắng Thành, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Di tích nhà thờ họ Nguyễn Đinh là nơi thờ tự các thế hệ tiên tổ dòng họ, trong đó, tiêu biểu là các thành viên gia đình ông Nguyễn Đinh Đính có nhiều người là Đảng viên năm 1930 – 1931. Hăng hái tham gia cách mạng, nhiều người trong cùng dòng tộc Nguyễn Đình trở thành những đảng viên tiên phong xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên và lãnh đạo phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân huyện Cẩm Xuyên lên một tầm cao mới, cùng với các địa phương khác làm nên Cao trào cách mạng 1930 – 1931 với nhiều giá trị lịch sử to lớn.

Mỗi chiến sỹ cộng sản đều xác định, dấn thân vào con đường đấu tranh cho độc lập, tự do là sẵn sàng chấp nhận hy sinh, gian khổ và mọi thành quả cách mạng đều được đánh đổi bằng xương máu của biết bao người. Với dòng họ Nguyễn Đinh, sau Cao trào cách mạng năm 1930 – 1931, nhiều người hy sinh, bị địch bắt giam, lưu đày. Trong đó tiêu biểu như ông Nguyễn Đình Đính được truy tặng Liệt sỹ, Bà Chu Thị Điệp được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Liệt sỹ Nguyễn Đình Liễn – Bí thư Huyện ủy đầu tiên; Ông Nguyễn Đinh Tử là thành viên Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội, được tuyển chọn tham gia khóa huấn luyện chính trị đặc biệt do Nguyễn Ái Quốc tổ chức tại Quảng Châu năm 1926 – 1927, sau tiếp tục được cử học trường quân sự Hoàng Phố; Ông Nguyễn Đình Cương là người vận động thành lập và trở thành Bí thư chi bộ đảng đầu tiên của Quảng Trị, được truy tặng Huân chương Độc lập hạng nhất; Ông Nguyễn Đình Hài là Chủ tịch, rồi Bí thư huyện Cẩm Xuyên.

Hiện nay, một số hiện vật của gia đình ông Nguyễn Đình Đính gắn liền với giai đoạn lịch sử này đang được trưng bày tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ - Tĩnh như: bung cơm (dùng để phát cơm cho nông dân đi biểu tình), cái mâm đồng (dùng cho việc in ấn tài liệu tuyên truyền). Những hiện vật này minh chứng cho một thời kỳ đấu tranh mạnh mẽ của phong trào cách mạng Cẩm Xuyên và những đóng góp quan trọng của gia đình ông Nguyễn Đình Đính nói riêng và dòng họ Nguyễn Đình nói chung.

Ngày 02 tháng 12 năm 2020, di tích Nhà thờ họ Nguyễn Đình được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đây là một niềm vinh dự lớn lao của Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Hưng, góp phần gìn giữ, kế tục và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên đầu tiên Nguyễn Đình Liễn anh hùng.

Minh Đức