Văn hóa

Sáng ngày 8/5/2022, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên long trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Lễ hội cầu Ngư Nhượng Bạn. Tham dự lễ có đại diện Lãnh đạo: Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Cẩm Xuyên cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Lễ hội cầu Ngư bắt nguồn từ tục thờ Cá Ông có ở nhiều vùng ven biển nước ta. Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử hình thành từ lâu đời, là một lễ hội truyền thống lớn nhất của huyện Cẩm Xuyên. Qua các tư liệu lịch sử cho biết Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn là di sản văn hóa do chính người dân Nhượng Bạn sáng tạo, trao truyền và thực hành từ bao đời nay. Do vậy, đây là Lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh, tín ngưỡng và có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của cư dân Cẩm Nhượng - những con người gắn bó với biển và sinh tồn trên biển. Hàng năm, Lễ hội được nhân dân tổ chức trang nghiêm thành kính để tri ân thần Nam Hải Nhân Ngư (Cá Ông) và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tàu thuyền đầy ắp cá tôm. Đặc biệt, Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn chứa đựng các hình thức diễn xướng dân gian, tập quán xã hội và các trò chơi truyền thống có từ lâu đời như: hò chèo cạn, đi cà kheo, đánh cờ người, đánh tôm điếm, đua thuyền nhưng luôn được sáng tạo và kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Qua lễ hội cho chúng ta thấy nét đẹp văn hóa biển của người dân Cẩm Nhượng được thể hiện một cách sâu sắc và ấn tượng.

Có thể thấy, Lễ hội Cầu Ngư Nhượng Bạn là nơi kết tinh hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Cẩm Nhượng. Thông qua lễ hội và di tích gắn với lễ hội, chúng ta thấy được tinh thần đoàn kết và cố kết cộng đồng của người dân Cẩm Nhượng trong công cuộc chinh phục biển từ xưa đến nay.

Ghi nhận và tôn vinh những giá trị của lễ hội, ngày 27 tháng 5 năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1279/QĐ-BVHTTDL, công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Lễ hội Cầu Ngư Nhượng Bạn./.

                                                Võ Đình Thi