Văn hóa

Hà Tĩnh là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng. Mặc dù điều kiện tự nhiên nghiệt ngã, thiên tai luôn rình rập nhưng con người nơi đây luôn biết vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để tạo dựng cho mình một đời sống vật chất, tinh thần độc đáo, hòa chung dòng chảy văn hóa xứ Nghệ, văn hóa dân tộc.

Trước hết, nói về xứ Nghệ, đây là một vùng đất do điều kiện hoàn cảnh đặc biệt mà có những sắc thái riêng. Những sắc thái này đã tạo nên cái độc đáo của xứ Nghệ, đồng thời cũng góp thêm phần vào cái tươi đẹp chung của giang sơn đất nước. Điểm chung dễ nhận thấy nhất của vùng đất xứ Nghệ đó là “núi non trùng điệp, nhiều không kể hết”. Dư địa chí của Nguyễn Trãi viết: “Đất đai rộng, tập quen gian hiểm, các triều đại dùng để chống giữ rợ tây Nam”, Đại Nam nhất thống chí chép: “Địa thế rộng rãi, chính là thế đất xung yếu giữa Nam và Bắc. Núi cao thì có Hồng Lĩnh, Kim Nhan là trấn mạnh một phương; sông lớn có sông Lam, sông La quanh co trăm dặm, phong thổ trung hậu, núi cao sông sâu, thực là một vùng có địa thể hiểm yếu của Hữu Kỳ”.

Là một vùng đất có núi sông trùng điệp, đan xen, có biển cả bao bọc, khí hậu khắc nghiệt... điều này vừa tạo nên nét đẹp cho vùng đất xứ Nghệ nhưng đồng thời cũng tạo cho con người nơi đây bản tính rắn rỏi, gân guốc, giỏi chịu đựng. Sách Lịch triều hiến chương loại chí cho biết: “Núi cao sông sâu, phong tục trọng hậu, cảnh tượng tươi sáng, gọi là đất có danh tiếng hơn cả ở Nam Châu. Người thì thuận hòa mà chăm học, sản vật thì nhiều thức quý lạ. Những vị thần ở núi, ở biển phần nhiều có tiếng linh thiêng. Được khí tốt của sông núi, nên sinh ra nhiều bậc danh hiền...”.

Trong rất nhiều ghi chép của các sử gia trước đây, đức tính cần cù, chịu khó, tiết kiệm, ham học, phong tục thuần hậu... của người dân xứ Nghệ luôn được coi như một đặc điểm nổi bật. Hoàng Việt nhất thống dư địa chí ghi: “Học trò chăm việc văn chương, dân chuyên cần nghề canh cửi, tục chuộng kiệm ước...”. Bùi Dương Lịch trong Nghệ An ký khái quát: “Người Nghệ An (bao gồm cả Hà Tĩnh hiện nay) khí chất chất phác đôn hậu, tính tình từ tốn chậm chạp không sắc sảo, cho nên làm việc gì cũng giữ cẩn thận, bền vững ít khi xao động bởi những lợi hại trước mắt... xứ này tuy đất xấu dân nghèo, nhưng dân đều vui vẻ công việc sẵn sàng vì nước, có lòng tôn quân thân thượng và biết lễ nghĩa liêm sỉ. Phong tục thuần hậu chưa gián đoạn bao giờ. Người Nghệ An đất xấu dân nghèo thua xa tứ trấn nhưng phong tục sở dĩ thuần hậu chính là vì thế. Do đất xấu dân nghèo nên chịu khổ nhẫn nại, cần cù kiệm ước đã quen nề nếp. Kẻ sĩ không chuộng hoa phấn, yên cảnh bần hàn. Người các trấn thường cười là hủ lậu, người dân không chịu nhìn điều nhỏ mọn, tâm ở yên, bởi sự tiết kiệm...”; sách Đại Nam nhất thống chí chép kỹ hơn về đặc điểm, phong tục của người Hà Tĩnh: “Học trò thì chăm nghề học, biết trọng lễ giáo, nhà nông thì chăm cày cấy sốt sắng việc công, vì thế người Minh thường khen là thuần phác, ham học. Người buôn bán, thợ thủ công đều siêng năng với nghề của mình. Đồ dùng thì không thích xa hoa, gả cưới không kể đến tiền bạc. Việc tang tế nhất nhất theo lễ, chốn đình làng thì quý tước vị, trọng tuổi cao, nhất là đối với văn khoa lại càng trọng lắm… Xem đó đủ biết phong tục thế nào”.

Đặc biệt, sách Đồng Khánh dư địa chí ghi chép rất kỹ về phong tục, tập quán, nét sinh văn hóa của phủ Đức Thọ: “Trong phủ hạt nhiều lúa hè, ít lúa thu. Đất đai khô cằn, trồng nhiều ngô, khoai, đậu để làm lương thực...”. “Phong tục trong phủ hạt chuộng chất phác, tiết kiệm. Kẻ sĩ chăm chỉ học hành. Dân chúng cần cù lo việc nông trang. Ngày tết Nguyên đán cúng tổ tiên, có tổng 1 ngày, có tổng 3 ngày, thân thích bè bạn đi lại chúc mừng năm mới đều có khoản đãi cơm rượu. Tết Đoan ngọ (mồng 5 tháng năm), tết Trung nguyên (rằm tháng bảy) các nhà thường dọn cỗ bàn cúng gia tiên. Việc thờ thần ở các tổng xã thì hàng năm vào tháng giêng có lễ tế đầu xuân, tháng sáu tế kỳ phúc (cầu phúc), đều có xôi thịt kính tế”.

Cũng dưới thời Đồng Khánh, đạo Hà Tĩnh lúc này gồm ba huyện là Thạch Hà, Cẩm Xuyên. Phong tục trong đạo hạt: “Cả ba huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh phong tục đại để cần cù tiết kiệm, chuộng khí tiết. Học trò chăm học nghiệp, dân chăm làm lụng, phần nhiều nghề thô, ít nghề khéo, dân gần núi sống bằng nghề than củi; dân gần biển làm nghề cá. Dân đạo ít, dân lương nhiều. Còn như việc cưới xin ma chay thì tập tục cũng tương đồng như các nơi khác”.

Là nơi đầu sóng ngọn gió ở phương Nam của Tổ quốc xa xưa, Hà Tĩnh từng là địa bàn chịu đựng những cuộc chiến tranh phong kiến liên miên, đồng thời cũng là hậu cứ của triều đình chống phong kiến phương Bắc. Những đặc điểm về địa văn hóa đã làm cho mảnh đất và con người Hà Tĩnh có những nét đặc thù chung và riêng, hòa trong dòng chảy không ngừng nghỉ của lịch sử dân tộc. Có thể nói, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người Hà Tĩnh cũng luôn có ý thức vươn lên làm chủ cuộc sống. Tinh thần nỗ lực vượt khó, không cam chịu đói nghèo, luôn biết yêu thương giúp đỡ nhau của người Hà Tĩnh được khắp nơi ghi nhận.

Trong hai năm gần đây, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tàn phá khắp thế giới khiến nhân loại phải chịu những tổn thất to lớn, nặng nề. Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 4 năm 2022, toàn thế giới đã có trên 6,2 triệu người chết vì covid-19, trong đó tại Việt Nam là trên 10.678.359 ca ghi nhận, 43.057 ca tử vong. Đại dịch Covid-19 cũng đã kéo nền kinh tế thế giới tụt hậu hàng chục năm, kinh tế Việt Nam dù có tăng trưởng nhưng cũng gặp vô vàn khó khăn.

Tuy nhiên, cũng từ trong đại dịch Covid-19, tinh thần, bản lĩnh, khả năng thích ứng của người Hà Tĩnh lại càng được tôi luyện. Khó khăn thử thách lại càng làm cho phẩm chất của người Hà Tĩnh tỏa sáng hơn.

Trong đại dịch, Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức đón công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê bằng tàu hỏa rồi sau đó là máy bay. Kết quả đã đón miễn phí gần 2.700 công dân thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên (phụ nữ mang thai, trẻ em, học sinh, giáo viên) trở về quê an toàn với kinh phí gần 2,2 tỷ đồng. Hỗ trợ 260 triệu đồng cho 130 phụ nữ Hà Tĩnh sinh con (trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam; hỗ trợ hàng trăm thùng sữa và nước trái cây cho 515 phụ nữ mang thai trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Hà Tĩnh đã cử 2 đoàn bác sĩ, nhân viên y tế giúp các tỉnh Bình Dương và Nghệ An điều trị, xét nghiêm sàng lọc F0, F1... Gần 1.300 tấn lương thực, nông sản trị giá hơn 20 tỷ đồng được Nhân dân Hà Tĩnh quyên góp, đóng gói, nâng niu gửi vào cho đồng bào miền Nam. Đặc biệt, khi các tỉnh, thành phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, lượng người về và đi qua địa bàn tỉnh đông, Hà Tĩnh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đã có hàng ngàn suất ăn, nước uống, sữa tươi, xăng xe… được phát miễn phí cho đồng bào các tỉnh phía Bắc đi qua địa bàn. Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ 02 tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn vật tư y tế phòng chống, dịch Covid-19 với tổng trị giá 2,2 tỷ đồng…

Hiện nay, Hà Tĩnh đã khống chế, kiểm soát tốt dịch bệnh, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 2 mũi đạt 99,5%, 3 mũi đạt 73,6%; đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 đã tiêm 2 mũi tuổi đạt 98,6%. Song song với mục tiêu quan trọng là bảo vệ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, tỉnh đã chủ động, linh hoạt thực hiện mục tiêu kép, hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh, trường học được mở cửa trở lại.

Dù trong muôn vàn khó khăn bủa vây nhưng năm 2021 kinh tế xã hội Hà Tĩnh vẫn có bước phát triển quan trọng. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,02%, kim ngạch xuất khẩu đạt 2 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước đạt 15.302,89 tỷ đồng; trên 92% gia đình, thôn, tổ dân phố văn hóa; có thêm 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 02 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Vào những ngày cuối cùng của năm 2021, Tập đoàn Vingroup đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng với quy mô giai đoạn 1 là 8ha và tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng... Đây là những thành quả ấn tượng mà Hà Tĩnh đã nỗ lực rất lớn để đạt được trong bối cảnh khó khăn chung của toàn cầu và cả nước hiện nay.

Nhắc lại những điều này để thấy, người Hà Tĩnh dù khó khăn đến đâu, đi đâu, làm gì cũng luôn biết đoàn kết, cần cù kiệm ước, biết nghĩ gần lo xa… Trong hoàn cảnh khó khăn lại càng nỗ lực bền bỉ, yêu thương, đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau. Đó cũng chính là tính cách, bản lĩnh, khả năng chống chịu, vượt qua nghịch cảnh của người Hà Tĩnh từ xưa đến nay, đúng như sách Nghệ Tĩnh hôm qua và hôm nay đã tổng kết: “Người Nghệ - Tĩnh thích ăn chắc mặc bền, đói sạch rách thơm, sống giản dị, tiết kiệm, trọng lẽ phải, giàu tình thương. Tính tình ngay thẳng, rắn rỏi, chuộng thiết thực hơn hào nhoáng, ưa chân thành, thẳng thắn hơn chải chuốt, bỏng bảy. Con người sống trong cộng đồng sẵn tinh thần đùm bọc, giúp đỡ nhau trong lao động và trong đấu tranh, gắn bó với xóm làng, quê hương”.

Nhìn lại quá khứ cũng là hành trang để hướng tới tương lai. Hy vọng rằng những truyền thống tốt đẹp của người Hà Tĩnh nói chung, xứ Nghệ nói riêng sẽ ngày càng được nhân rộng, lan tỏa. Mọi khó khăn của hiện tại sẽ sớm vượt qua, khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, tỉnh nhà phát triển sẽ trở thành hiện thực không xa./. 


Nguồn bài viết: NTL

Chưa có ý kiến nào, bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho bài viết này.