Văn hóa

Sáng ngày 14/5/2022, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Nhà lưu niệm Mai Hòe.

Mai Hòe (1864-1952) có tên khai sinh là Mai Phồ, bí danh là Quyền Vinh. Nguyên quán làng Đỉnh Lữ, tổng Phù lưu, huyện Can Lộc (nay là thôn Tân Thượng, xã Tân Lộc, Lộc Hà).

          Sinh ra trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước, cụ từng tham gia Phong trào Cần Vương và giữ chức suất đội. Khi phong trào này thất bại, cụ đổi tên là Mai Đình Hòe hay gọi là Mai Hòe rồi về ở ẩn tại quê nhà. Tại đây, cụ không ngừng kết nối với các chí sỹ yêu nước tham gia hoạt động cách mạng theo Phong trào Đông Du (1905-1909) do Phan Bội Châu đề xướng.

          Trong quá trình hoạt động, dù nhiều lần bị địch bắt giam, tù đày nhưng cụ Mai Hòe vẫn kiên trung. Đặc biệt, gia đình cụ Mai Hòe có 13 người gồm 10 người con (7 con đẻ, 2 con dâu, 1 con rể) cùng 3 người cháu đều tham gia hoạt động cách mạng, có 7 người bị địch bắt tù đày và tra tấn dã man, có người bị địch bắt đến 3 lần như các đồng chí: Mai Cát, Mai Đỉnh, Mai Trác.

          Nhà thờ Mai Hòe được xây dựng lại vào những năm 50 của thế kỷ XX. Đây là nơi ở của gia đình cụ Mai Hòe và là nơi che chở, hoạt động cách mạng của nhiều chí sỹ yêu nước trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ngôi nhà Mai Hòe là địa điểm hoạt động cách mạng bí mật lúc bấy giờ và sau này đã trở thành Ngôi nhà lưu niệm lịch sử của con cháu họ Mai và Đảng bộ, Nhân dân Tân Lộc.

          Với những giá trị lịch sử -văn hóa đó, ngày 29/9/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định công nhận Nhà lưu niệm Mai Hoè là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Minh Đức