Sáng 24/5/2022, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở; đồng chí Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, đồng chí Khuất Văn Quý – Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, đồng chí Đoàn Thùy Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, đại diện Tổng cục Du lịch và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Lê Ngọc Châu - Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh.

Năm 2021, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, đời sống kinh tế - xã hội nói chung bị ảnh hưởng, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng gặp nhiều khó khăn, nhiều hoạt động bị hủy, hoãn. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Hà Tĩnh đã đạt được một số kết quả nhất định.

Năm 2021, toàn tỉnh có 317.235/337.980 gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 93,8%); 1.914/1.965 thôn, tổ dân phố văn hóa (đạt tỷ lệ 97,4%); 15/33 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (đạt 44%); 903/1.579 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa (đạt tỷ lệ 57,1%). Đến nay, toàn tỉnh có 1.856/1.965 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn (đạt tỷ lệ 94,4%), 1.686/1.965 khu thể thao thôn đạt chuẩn (đạt tỷ lệ 85,8%); 200/216 nhà văn hóa xã đạt chuẩn (đạt tỷ lệ 92,5%), 189/216 khu thể thao xã đạt chuẩn (đạt tỷ lệ 87,5%); 11/13 huyện, thị xã, thành phố có trung tâm văn hóa (đạt tỷ lệ 84,6%); có 1 Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, 1 Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh , 1 thư viện tỉnh (chưa có Bảo tàng tỉnh và Nhà văn hóa lao động).

Từ năm 2013 đến năm 2021, tổng nguồn kinh phí đầu tư cho phong trào là 2.183,675 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 283,841 tỉ đồng (chiếm 13%), ngân sách huyện là 273,522 tỉ đồng (chiếm 12,5%), ngân sách xã 614,891 tỉ đồng (chiếm 28,1%), nguồn xã hội hóa 772,948 tỉ đồng (chiếm 35,4%), nguồn từ các chương trình, dự án khác 238,473 tỉ đồng (11%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh Hà Tĩnh có những hạn chế. Đó là công tác chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp một số nơi đối với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” vẫn còn thiếu cụ thể, hình thức, chưa quan tâm sâu sát. Các danh hiệu văn hóa chưa thực sự có sức nặng, vẫn còn hiện tượng dễ dãi trong bình xét, đánh giá. Các hoạt động tuyên truyền, nêu gương, vinh danh điển hình tiên tiến đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác lãnh đạo chỉ đạo và triển khai thực hiện phong trào ở các cấp chưa được quan tâm đúng mức. Thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở đã được nâng cấp đầu tư xây dựng nhưng việc khai thác hiệu quả sử dụng chưa hết công năng. Phong trào xây dựng “Đô thị văn minh” còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn kinh phí. Kinh phí cho hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp chưa đáp ứng yêu cầu. Việc xã hội hóa nguồn kinh phí cho lĩnh vực văn hóa đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn…

Đánh giá kết quả chuyến kiểm tra về thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh Hà Tĩnh đã triển khai phong trào theo đặc thù riêng dựa trên thực tiễn của từng địa phương, vùng miền kết hợp trách nhiệm của từng ngành, lĩnh vực, có nhiều mô hình với sự tham gia của nhiều lực lượng. Trong thời gian tới, Hà Tĩnh cần triển khai cụ thể các văn bản của Trung ương giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030; nâng cao chất lượng công tác phối hợp liên ngành; xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ; phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân trong thực hiện phong trào để phong trào phát triển toàn diện, bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Châu - Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp thu những ý kiến đánh giá, đề xuất từ đoàn kiểm tra Trung ương về thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại tỉnh Hà Tĩnh. Tỉnh Hà Tĩnh đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cấp, ngành Trung ương quan tâm hơn nữa đến phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 23/5/2022, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đi khảo sát hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà).

Nguyễn Nga

Chưa có ý kiến nào, bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho bài viết này.