Ngày 7/8/2022, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích LSVH nhà thờ Phan Viết Mỡ. Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND huyện Lộc Hà cùng đông đảo nhân dân địa phương và hậu duệ dòng họ Phan Duy.

Phan Viết Mỡ sinh năm Bính Thân (1596), đời vua Lê Thế Tông, niên hiệu Quang Hưng, lớn lên trong giai đoạn lịch sử đầy biến động. Bối cảnh lịch sử đó, ông Phan Viết Mỡ quyết định tham gia quân đội nhà Lê. Do lập nhiều công lao và chiến tích trong cuộc chiến đánh dẹp quân phản loạn, triều đình đã thăng thưởng cho ông chức: Thái bộc Thiếu Khanh. Sau đó, ông lại được giữ chức Tri phủ Phủ Nghĩa Hưng, trấn Sơn Nam và về xứ Thanh Hoa (nay là tỉnh Thanh Hóa). Tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của ông triều Lê đã ban sắc phong cho chức tước cho ông là: Tán trị công thần, đặc tiến Kim tử, vinh lộc đại phu, tước Lạng Giang tử. Ông mất ngày 17 tháng 7  năm Tân Hợi  (1671), hưởng thọ 76 tuổi.

Sau khi ông mất, con cháu lập nơi thờ tự ông nay là nhà thờ trên địa phận thôn Hòa Mỹ, xã Phù Lưu. Dân làng đã rước bài vị sắc phong của ông về thờ tại đền Phù Lưu, thôn Mỹ Hòa hàng năm vào các ngày lễ làng tổ chức tế lễ rất trang nghiêm trọng thể. Dưới triều Nguyễn, vua Khải Định đã ban tặng sắc phong thần cho ông là "Dực bảo trung hưng Linh phù chi thần” và “Đoan túc tôn thần” vào các năm 1917 năm 1924.

Tôn vinh công trạng của võ quan Phan Viết Mỡ, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 3287/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 xếp hạng Nhà thờ Phan Viết Mỡ là di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh./.

Nguồn bài viết: Võ Đình Thi

Chưa có ý kiến nào, bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho bài viết này.