Chiều ngày 14/8/2022, Chi bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đây là Chi bộ được Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn làm Đại hội điểm.

Tham dự đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Lệ Hà – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Bùi Xuân Thập – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;; các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; Bí thư các chi bộ trực thuộc cùng toàn thể đảng viên trong Chi bộ Bảo tàng tỉnh.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Theo đó, dưới sự lãnh đạo của sâu sát của Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chi bộ đã bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đại hội Đảng cấp trên, phát huy những ưu điểm, khắc phục những khuyết điểm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn được giao, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Chi bộ luôn quan tâm, chăm lo công tác xây dựng Đảng, giáo dục đảng viên và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Bên cạnh đó, Chi ủy gồm 3 thành viên, đại diện cho các bộ phận, độ tuổi, giới tính hoạt động nhịp nhàng, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác, góp phần triển khai các hoạt động của chi bộ đạt kết quả cao. Chi ủy luôn nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; việc chấp hành các quy định, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên về sinh hoạt Đảng. Chi bộ thường xuyên, liên tục đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng nội dung sinh hoạt nhằm triển khai thực hiện kế hoạch hiệu quả, thiết thực. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, nhận xét cán bộ; quản lý giáo dục, rèn luyện cán bộ; bố trí, sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, chuyển đổi vị trí cán bộ; công tác cán bộ nữ được tiến hành dân chủ, minh bạch. Trong nhiệm kỳ vừa qua, đơn vị đã cử 03 cán bộ về học tập chính trị, 01 đảng viên tham gia nghiên cứu sinh, nhiều cán bộ viên chức đảng viên được tập huấn chuyên môn hàng năm do Trung ương tổ chức. Công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng được chú trọng và đạt nhiều kết quả. Bảo tàng tỉnh đã tiến hành sưu tầm được gần 1.000 tài liệu hiện vật và 500 ảnh tư liệu vượt 150% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Phục vụ Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh khai thác tư liệu xây dựng Triển lãm trực tuyến 3D “Hà Tĩnh theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ” nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh (1831 - 2021) và 30 năm tái lập tỉnh (1991-2021). Tiến hành trưng bày chuyên đề và lưu động 6 cuộc, phục vụ 2 đợt giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương cho hơn 600 lượt học sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Bùi Xuân Thập – Bí thư Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội của Chi bộ Bảo tàng tỉnh và biểu dương những thành tích mà Chi bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của Chi bộ và đặc biệt đã chỉ đạo, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm làm cơ sở để Chi bộ Bảo tàng tỉnh bổ sung vào giải pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2022-2025. Đó là bám sát đề cương trưng bày nhà Bảo tàng mới, đẩy mạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ theo hướng tập trung sưu tầm chuyên đề kết hợp với sưu tầm tổng hợp; nâng cao chất lượng các cuộc trưng bày bảo tàng chuyên đề, lưu động; tích cực tham gia các đề tài khoa học, khảo cổ học, biên soạn sách nhằm tuyên truyền quảng bá hoạt động bảo tồn, bảo tàng; khảo sát, khai quật khảo cổ học; cải cách hành chính; xây dựng Đề án Sưu tầm, bảo quản và phục chế tài liệu, hiện vật phục vụ trưng bày tại nhà bảo tàng mới.

Với tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao, Đại hội đã làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và đầy trách nhiệm, đại hội Chi bộ đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đúng theo quy định.

Đại hội đã bỏ phiếu bầu Ban Chi ủy nhiệm kỳ 2022 - 2025 gồm 3 đồng chí Đậu Khoa Toàn, đồng chí Trần Phi Công và đồng chí Lê Thị Vinh. Đồng chí Đậu Khoa Toàn được Đại hội tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ Bảo tàng tỉnh, nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Phát biểu nhận nhiệm vụ trước Đại hội, Chi ủy mới đã hứa luôn luôn giữ vững sự đoàn kết trong Chi bộ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện nghiêm quy chế làm việc để lãnh đạo, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Ái Vân – Nguyễn Nga