Tin tức - Sự kiện

Sáng ngày 5/9/2022 (tức ngày 10/8 âm lịch), tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, đoàn cán bộ của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Võ Hồng Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn tổ chức dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 202 của Đại thi hào Nguyễn Du.

Cùng dự buổi lễ có lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Xuân và con cháu dòng họ Nguyễn - Tiên Điền.

Trước khi vào lễ giỗ tại nhà thờ, các đại biểu đã tiến hành dâng hương, hoa và rượu tại khu mộ Đại thi hào Nguyễn Du. Sau đó, dâng hương tưởng niệm 202 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du tại nhà thờ Đại thi hào Nguyễn Du.

Lễ giỗ Đại thi hào Nguyễn Du là dịp để tưởng nhớ, tôn vinh những giá trị mà Danh nhân văn hóa thế giới để lại cho dân tộc, cho nhân loại.

Được biết, Nguyễn Du ( 1765-1820) tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc thời Lê - Trịnh. Cha là Nguyễn Nghiễm từng làm Tể tướng, mẹ là bà Trần Thị Tần, quê ở Kinh Bắc - Bắc Ninh.

Nguyễn Du để lại cho hậu thế sự nghiệp văn chương đồ sộ gồm ba tập thơ chữ Hán với 249 bài: Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm và Bắc Hành tạp lục; những sáng tác bằng chữ Nôm tiêu biểu: Văn tế thập loại chúng sinh (Văn chiêu hồn), Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu, Thác lời trai Phường Nón và Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanh).

Đặc biệt, tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du được xem là đỉnh cao của nền văn học cổ điển nước nhà, đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại. Tác phẩm được viết bằng chữ Nôm theo thể lục bát, gồm 3.254 câu, kể về cuộc đời 15 năm lưu lạc, chìm nổi của Thúy Kiều. Với Truyện Kiều, Tiếng Việt và thể thơ lục bát dân tộc đã đạt tới đỉnh cao rực rỡ của nghệ thuật thi ca, là sự kết tinh thành tựu nghệ thuật văn học dân tộc trên các phương diện ngôn ngữ, thể loại.

Với những cống hiến to lớn của Nguyễn Du cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

Nguyễn Nga