Di sản văn hóa

Sáng 6/4, UBND xã Cẩm Mỹ, (huyện Cẩm Xuyên) long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền thờ Lê Duẩn.

Đồng chí Lê Duẩn (1907- 1986), tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ra tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, quê gốc của ông được cho là ở làng Phương Cai, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Là người sớm giác ngộ tinh thần cách mạng, đồng chí Lê Duẩn là lớp người đầu tiên hưởng ứng và đi theo con đường cứu nước của đồng chí Nguyễn Ái Quốc.

Đền thờ Lê Duẩn được xây dựng ngay trên hòn đảo nằm giữa lòng hồ Kẻ Gỗ, nơi Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng nghỉ lại trong chuyến về thăm quê hương Hà Tĩnh  nên nhân dân địa phương thường gọi là “Đảo Cụ Duẩn". Đền thờ được toạ lạc trên một hòn đảo nhỏ với địa hình dốc giữa lòng hồ Kẻ Gỗ. Khuôn viên có diện tích 320m2, quay về hướng Tây Bắc, mặt trước là đường lên đền thờ. Đền thờ được đặt trên vị trí cao nhất của đảo- một vị trí trang trọng. Phía trước là lối lên, sân hành lễ, hệ thống bậc thềm được sắp xếp từ trên cao xuống thấp, cao từ phía sau và thấp dần về phía trước. Nhịp điệu của các bậc thềm được ngắt quãng tạo cảm giác như một dòng thác đang tràn về từ cội nguồn, một dòng thác tượng trưng cho truyền thống anh hùng, sức mạnh tiềm ẩn, sự hy sinh của các bậc cha ông đi trước…
Công trình được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, là địa điểm văn hoá tâm linh để du khách thập phương tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại mảnh đất Hà Tĩnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đền thờ Lê Duẩn đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử - văn hóa tại Quyết định số 613/QĐ-UBND ngày 18/3/2022.

Minh Đức