Tin tức - Sự kiện

Ngày 12/7/2022, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Đôn Mỹ. Tham dự lễ đón nhận có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo nhân dân địa phương tham dự.

Đình Đôn Mỹ tọa lạc trên đồi Long Hội Sơn, đình được xây dựng vào năm 1896 (đời vua Thành Thái), đình thờ các vị thần núi Mồng Gà (Kê Quan Sơn) làm thành Hoàng làng. Kê Quan Sơn (núi Mồng Gà) là một trong những ngọn núi linh thiêng, trước đây cứ đến ngày 14/6 âm lịch, người dân cả xã tới đình Đôn Mỹ tế lễ, cúng thần, sau đó các làng lại rước thần về đình của làng mình. Đình Đôn Mỹ được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ, gồm 3 gian, toàn bộ đều được làm bằng gỗ lim, có nhiều chỗ được chạm khắc tinh xảo. Đình được lợp bằng ngói vỉa, có tường xây bằng gạch bao quanh. Đây là công trình kiến trúc có giá trị to lớn về văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân trong vùng. Ngoài ra, đình làng Đôn Mỹ còn là địa điểm gắn liền với nhiều chứng tích lịch sử, chứng kiến sự ra đời của các tổ chức như: Tự vệ đỏ, Nông hội đỏ

   Đình làng Đôn Mỹ được UBND tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Trà. Theo đó, một lần nữa khẳng định giá trị của di tích, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa trong xây dựng đời sống văn hóa địa phương./.

                                                              Võ Đình Thi