Tin tức - Sự kiện

Sáng 02/07/2015, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội lần thứ IX (nhiệm kỳ 2015 – 2020) và kỷ niệm 45 năm thành lập Hội.

Bí thư Tỉnh uỷ Võ Kim Cự; các Phó Bí thư Tỉnh uỷ: Trần Nam Hồng, Lê Thành Long; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn; Nhà văn Tùng Điển – Phó Chủ tịch Ủy ban Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương, đơn vị; Hội VHNT tỉnh Nghệ An và  gần 200 hội viên đã tham dự Đại hội.

Nhiệm kỳ 2010 – 2015, Hội đã tập trung cho công tác đẩy mạnh sáng tác, quảng bá tác phẩm và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tạp chí Hồng Lĩnh phát hành được 50 số với gần 100 nghìn bản, Website VHNT Hà Tĩnh được xây dựng năm 2012 và gần đây là trang diễn đàn VHNT trên sóng phát thanh truyền hình góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, quảng bá tác phẩm của hội viên đến với công chúng trong và ngoài tỉnh. Trong nhiệm kỳ, có hơn 100 đầu sách, công trình của tập thể, hội viên và cộng tác viên được xuất bản. Ngoài ra, có hàng trăm tác phẩm được giới thiệu trên các phương tiện báo chí – truyền thông trung ương và địa phương. Nhiều tác phẩm tham gia và đạt nhiều giải thưởng VHNT quốc gia, khu vực, trong tỉnh cũng như của các bộ, ngành…

Trong nhiệm kỳ đã kết nạp thêm được 46 hội viên, nâng tổng số hội viên của Hội lên 205 người, trong đó có 54 hội viên các Hội chuyên ngành Trung ương. Nhìn chung, đội ngũ hội viên ngày càng ổn định, phát triển về số lượng lẫn chất lượng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động Hội còn có một số tồn tại, hạn chế như: Còn ít những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật. Thiếu những tác phẩm dài hơi, có quy mô lớn về hiện thực phản ánh. Tạp chí Hồng Lĩnh chưa có sự cân đối trong việc sử dụng tác phẩm trong và ngoài tỉnh, giữa các chuyên ngành. Thiếu cán bộ quản lý VHNT có kinh nghiệm. Công tác đào tạo đội ngũ kế cận chưa đáp ứng yêu cầu. Có tình trạng hẫng hụt trong tiếp nối thế hệ, mất cân đối giữa các chuyên ngành.

Tại Đại hội, nhiều ý kiến tham luận đã đề cập đến các giải pháp cho nhiệm kỳ tới, trong đó cần làm tốt công tác quy hoạch, phát triển mạng lưới tổ chức Hội. Chăm lo xây dựng đội ngũ quản lý và các văn nghệ sỹ có tài năng. Tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, sáng tác. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, sáng tác và quảng bá tác phẩm VHNT. Đẩy mạnh công tác phối hợp và xã hội hóa hoạt động VHNT.v.v…

Nhân dịp này, Lãnh đạo tỉnh đã tặng bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, xây dựng hội vững mạnh” cho Hội LH VHNT Hà Tĩnh. Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc cho Hội LH VHNT Hà Tĩnh và tặng kỷ niệm chương cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành có thành tích trong công tác xây dựng hội. Hội LH VHNT Hà Tĩnh trao kỷ niệm chương cho các hội viên xuất sắc.

Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành Hội khoá IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 với 15 thành viên. Nhà văn Phan Trung Hiếu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch hội cùng hai Phó Chủ tịch Hội là nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú và Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Hướng.

Đức Cường

Nguồn bài viết: Báo Hà Tĩnh