Tin tức - Sự kiện

Sáng ngày 22/5/2018,tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Hồng Hải - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố...

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, đến năm 2017, trong bình quân số lượng 3 người sử dụng internet thì có 1 trẻ em. Việt Nam nằm trong số các quốc gia có lượng người sử dụng internet cao nhất châu Á, 64 triệu người tính đến tháng 6/2017, chiếm 67% dân số, trong đó phần đông là trẻ em và thanh thiếu niên. Riêng trên địa bàn Hà Tĩnh có hàng trăm điểm cung cấp dịch vụ truy cập Internet công cộng có dịch vụ trò chơi điện tử; mỗi gia đình trung bình có 1 người sử dụng điện thoại thông minh; tỷ lệ thuê bao di động đạt 90/100 dân, độ phủ sóng mạng lưới internet và sóng di động đạt trên 75% dân cư. Đây là điều kiện thuận lợi cho trẻ em hòa nhập thế giới công nghệ số nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Võ Hồng Hải – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt 7 nhóm giải pháp. Đó là đẩy mạnh truyền thông và quảng bá sản phẩm truyền thông về đảm bảo an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số và môi trường mạng; các cơ quan nhà nước có trách nhiệm tuyên truyền nâng cao nhận thức, phổ biến kỹ năng cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ về lợi ích, tác động của môi trường mạng đối với trẻ em; nhà trường cần hướng dẫn học sinh sử dụng mạng xã hội cho việc học tập, phù hợp với chuẩn mực giá trị truyền thống; gia đình cần chọn lọc thông tin lành mạnh của môi trường mạng để hướng dẫn con em xem, đọc; trẻ em- những chủ nhân tương lai của đất nước cần rèn luyện các kỹ năng để tự bảo vệ chính mình trong thế giới công nghệ số; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các điểm truy cập internet, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng; các cơ quan, tổ chức có liên quan cùng hành động để tạo môi trường mạng an toàn cho trẻ em tham gia...

Thay mặt cho các địa phương, đồng chí Lương Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh đọc lời hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em với nội dung: Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục bảo đảm thực hiện tốt quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được tham gia vào các vấn đề của trẻ em và quyền được bảo vệ để không bị xâm hại trong thế giới công nghệ số; huy động các nguồn lực đóng góp xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em các cấp nhằm hỗ trợ các mô hình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; các cơ quan, đơn vị,các doanh nghiệp và cá nhân quan tâm, thăm hỏi, tặng quà, động viên giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp, nhà trường quan tâm tổ chức các hoạt động phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục trẻ em, lấy trẻ em là trung tâm thực hiện các chính sách công nghệ số.

Cũng tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 30 chiếc xe đạp và quà cho 30 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên học giỏi thuộc địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Nguyễn Nga