Tin tức - Sự kiện

Sáng ngày 15/6/2018, hai huyện Thạch Hà và Lộc Hà đã cùng tổ chức trọng thể lễ đón nhận bằng xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội đền Chiêu trưng Lê Khôi.

Lễ hội Đền Chiêu Trưng thuộc 4 xã của 02 huyện: xã Thạch Bàn và Thạch Hải, huyện Thạch Hà; xã Mai Phụ và xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà gắn với đền thờ Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi. Đây là một lễ hội lịch sử có từ lâu đời được nhân dân trao truyền và phát huy từ hàng trăm năm qua, Lễ hội được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 5 âm lịch tại Cửa Sót nơi có đền thờ Lê Khôi để tưởng nhớ công lao to lớn của vị tướng tài thời Lê sơ đã có công trong việc đánh giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi, đồng thời là dịp để nhân dân trong vùng cầu cho mưa thuận gió hoà, trờì yên biển lặng, ra khơi vào lộng bình yên tôm cá đầy thuyền cuộc sống bình yên no ấm.

Tôn vinh những giá trị của Lễ hội đền Chiêu Trưng Lê Khôi, ngày 20/6/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL công bố lễ hội đền Chiêu Trưng thuộc danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là di tích thứ 02 ở Hà Tĩnh (cùng với lễ hội Cầu sức khỏe thuộc khu di tích Lê Hữu Trác) vừa là di sản văn hóa vật thể, vừa là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia./.

Võ Đình Thi