Tin tức - Sự kiện

Chiều ngày 04-10, huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018. Đây là địa phương thứ 5 trong toàn tỉnh tổ chức hội nghị này.

10 năm qua, công tác triển khai, thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Từ khi triển khai, áp dụng Luật đến nay các vụ bạo lực đã giảm đáng kể về số lượng tính và tính chất vụ việc. Năm 2008 huyện có 130 vụ bạo lực xảy ra nhưng đến năm 2017 số lượng đã giảm đáng kể còn 16 vụ bạo lực chủ yếu là bạo lực tinh thần và thân thể. Hình thức bạo lực xảy ra chủ yếu là bạo lực tinh thần và bạo lực thân thể.  Những trường hợp có biểu hiện dễ dẫn đến bạo lực được tuyên truyền, vận động, giải thích và nhắc nhở kịp thời. Từ năm 2008 đến 2018 số vụ bạo lực tinh thần là 584 vụ, thân thể là 256 vụ, tình dục là 12 vụ, kinh tế là 95 vụ.

Biện pháp xử lý đối với người gây bạo lực gia đình chủ yếu là góp ý trong cộng đồng dân cư với 773 vụ. Áp dụng các biện pháp giáo dục 166 vụ, 08 vụ xử lý hành chính, không có vụ nào truy cứu trách nhiệm hình sự và cấm tiếp xúc.

Huyện có 01 mô hình CLB phòng chống bạo lực gia đình được thành lập tại xã Kỳ Xuân từ năm 2010, với 08 đội phòng, chống bạo lực gia đình. Nạn nhân được hỗ trợ về thức ăn, nước uống, tham vấn tâm lý, trang bị kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng giải quyết căng thẳng. Sau đó được các đội hòa giải tiến hành hòa giải và về với gia đình.

Hàng năm, huyện chỉ đạo duy trì và hoạt động có hiệu quả theo quy chế hoạt động của các CLB; qua mỗi năm hoạt động đều tổ chức sơ kết, tổng kết và kiện toàn Ban chủ nhiệm và các thành viên của đội. Việc duy trì hoạt động của CLB trên địa bàn huyện đều được chỉ đạo thực hiện, CLB sau khi thành lập đều tổ chức hoạt động tốt, bình quân mỗi tháng tổ chức sinh hoạt một lần; hình thức hoạt động chủ yếu là tự nguyện, hoặc có kinh phí hoạt động nhưng ít chủ yếu nhờ vào sự xã hội hóa.

Đến nay có 63 địa chỉ tin cậy ở - nhà tạm lánh dành cho nạn nhân bị bạo lực gia đình tại các xã và 157 tổ hòa giải tại các thôn.

Sau báo cáo tổng kết, đã có 8 tham luận của các đại biểu. Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị đã thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục. Cũng tại hội nghị 8 tập thể và 8 cá nhân được khen thưởng về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào 10 năm qua.

Thay mặt lãnh đạo Sở VHTTDL, đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở đã đã đánh giá cao các kết quả đạt được của huyện trong 10 năm qua, đồng thời chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về thực hiện Luật trong thời gian tới./.

Nguồn bài viết: Thái Sinh