Tối 1/11, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Hà Tĩnh, Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 chính thức khai mạc với sự tham gia của 15 đoàn nghệ thuật, CLB đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự liên hoan có đồng chí: Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan; đồng chí Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL), đồng chí Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Phan Cao Thanh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Trung Dũng,  Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Liên hoan do Cục Văn hóa cơ sở, Viện Âm nhạc (thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), Cục Di sản văn hóa phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức nhằm thiết thực bảo vệ và phát huy di sản văn hóa ca trù, hướng tới việc đưa di sản ca trù thoát khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp.

Liên hoan có 88 tiết mục do hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thể hiện. Chương trình của các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan sẽ gồm một phần nội dung bắt buộc và một phần không bắt buộc, có tổng thời lượng trình diễn cho phép từ 45-90 phút. Với nội dung chương trình bắt buộc, mỗi đoàn xây dựng một chương trình tham gia Liên hoan với tổng thời lượng quy định trong đó phải trình bày tối thiểu 3/15 thể cách và 1 tác phẩm của Nguyễn Công Trứ (có thể được hát bằng 1/3 thể cách bắt buộc đã chọn). Phần còn lại của chương trình là các tiết mục tự chọn mang phong cách vùng miền, thể hiện những nét đặc trưng độc đáo của địa phương.

Phần thi tài năng ca trù 2018 không mang tính chất bắt buộc, chiếm khoảng 1/3 tổng thời lượng chương trình. Đối tượng tham dự phần thi này là đào nương, kép đàn, quan viên, có độ tuổi từ 15 đến 55.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh khẳng định, thời gian qua, Hà Tĩnh đã ban hành nhiều chính sách nhằm khôi phục, duy trì và phát triển nghệ thuật ca trù. Hiện tỉnh có 2 CLB hoạt động thường xuyên, các nghệ nhân ca trù luôn tâm huyết với nghề, trong đó 3 người đã được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Đồng chí mong muốn, liên hoan sẽ là dịp để các CLB ca trù thể hiện tài năng, trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm để cùng giữ gìn, bảo vệ và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống quý giá của ông cha. Qua đó góp phần từng bước đưa ca trù ra khỏi danh sách cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO.