Tin tức - Sự kiện

Sau năm ngày diễn ra sôi nổi, tối 5-11, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh, Ban Tổ chức Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 đã tổ chức lễ tổng kết, bế mạc và trao giải cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia liên hoan.

Liên hoan có sự tham gia của 15 đoàn nghệ thuật, CLB đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hơn 300 nghệ nhân, diễn viên đã tham gia liên hoan và biểu diễn 88 tiết mục bằng 15 thể cách trong không gian diễn xướng truyền thống của nghệ thuật Ca Trù.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 5 giải A cho các đơn vị Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Bình, Nghệ An, 10 giải B cho các đoàn Bắc Ninh, Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, CLB Xuân Đỉnh (Hà Nội), Hải Dương, CLB Đình Làng Việt (Hà Nội), Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên và 10 giải B cho các tập thể xuất sắc, 18 giải A, 18 giải B cho các tiết mục và cá nhân xuất sắc.

Tại kỳ liên hoan, các đơn vị đã đầu tư xây dựng chương trình rất công phu với rất nhiều thể cách, nhiều hình thức, không gian diễn xướng, qua đó giới thiệu sự đa đạng, phong phú trong kết quả của quá trình khôi phục các thể cách ca trù ở địa phương mình. Mặc dù Liên hoan Ca trù toàn quốc năm nay có sự vắng bóng của nhiều nghệ nhân Ca trù cao tuổi nhưng thay vào đó là sự tham gia và tỏa sáng của một lớp nghệ nhân đào nương, kép đàn kế cận thế hệ các nghệ nhân cao tuổi.

Liên hoan ca trù toàn quốc là một trong những hoạt động nhằm đánh giá lại quá trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong đời sống nhân dân của các tỉnh, thành nắm giữ di sản này. Với mục tiêu đưa ca trù ra khỏi danh sách “di sản văn hoá cần được bảo vệ khẩn cấp” của UNESCO, Liên hoan kỳ này hướng tới nhiều mục tiêu hơn; trong đó, việc khôi phục mạnh mẽ và sâu hơn các không gian, hình thức diễn xướng là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn và Giám đốc Học viện âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn trao giải A cho 5 đoàn xuất sắc nhất.

BTC trao giải B cho các đoàn và các ca nương, kép đàn