Sáng ngày 4/9, UBND xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc) đã long trọng tổ chức đón bằng di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Nguyễn Quốc Bằng.

Nguyễn Quốc Bằng (chưa rõ năm sinh, mất năm 1770) sinh ra tại một vùng quê nghèo, trong một gia đình có truyền thống về võ biền. Nguyễn Quốc Bằng hoạt động quân đội dưới triều vua Lê Ý Tôn trong vòng 4 năm, từ năm 1737 đến năm 1740, tham gia dẹp loạn nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân đàng ngoài ở đạo Nghệ An. Ông chủ yếu hoạt động trong đội kỵ binh, tham gia chinh chiến nhiều trận mạc, lập được nhiều chiến công. Trong vai trò được giao, Nguyễn Quốc Bằng cùng quan quân triều đình tham gia nhiều trận đánh diệt trừ thổ phỉ, ổn định đời sống của nhân dân vùng biên cương, giữ chức vụ Đội trưởng. Năm 1740, vua Lê Hiển Tông lên ngôi, lấy niên hiệu là Cảnh Hưng. Nguyễn Quốc Bằng bấy giờ vẫn được trọng dụng, triều đình giao phó nhiều trọng trách quan trọng trong quân đội.

Làm việc lâu năm, kinh qua nhiều trận mạc, lập nhiều thành tích trong chiến đấu, năm 1740, Nguyễn Quốc Bằng từ chức Đội trưởng được triều đình ghi nhận công lao, thăng lên chức Bách hộ (trật Chánh lục phẩm), hàm Phấn lực tướng quân. Một thời gian sau, nhờ những đóng góp trong quân đội, ông lại tiếp tục được thăng chức phó Thiên hộ, Thiên hộ.

Tuy nhiên thời gian lâu dài, một số sắc phong còn lại đã bị hư hỏng, mất mát. Gia phả gốc còn ghi rõ về ông như sau “Trì uy Tướng quân thị hầu thị mã, quan viên phấn lực tùy quân ứng vụ sắc phong võ chức, kiêm tổng tri phủ kỳ y bằng lệnh bá, Nguyễn tướng công, Nguyễn Quốc Bằng trung kính phủ quân”. Ông mất ngày 14 tháng 4 năm Canh Dần 1770. Mộ ông được nhân dân, con cháu an táng tại nơi cao ráo, thoáng mát, ngày nay là nghĩa trang của xã.

Để tưởng nhớ công lao của danh nhân Nguyễn Quốc Bằng, nhân dân đã xây dựng nhà thờ tại quê hương ông. Di tích hiện tọa lạc tại thôn Nam Tân Dân, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, nằm trên một thửa đất cao ráo, xung quanh bao bọc xóm làng trù mật, yên bình. Di tích bao gồm các công trình chính: cổng, nhà Hạ điện, Thượng điện. Tại đây còn lưu giữ các tài liệu hiện vật gốc có giá trị liên quan đến cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của ông. Các văn bản bằng chữ Hán như câu đối, đại tự, gia phả, bằng cấp là nguồn tư liệu có giá trị nghiên cứu khoa học về danh nhân, về một giai đoạn lịch sử và về vùng đất Tùng Lộc nói riêng và Can Lộc nói chung thời nhà Nguyễn.

Nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, ngày 9/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 2860/QĐ-UBND công nhận Nhà thờ Nguyễn Quốc Bằng là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Minh Đức