Tin tức - Sự kiện

Sáng ngày 2/10 UBND xã Xuân Liên (Nghi Xuân) đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Lê Khắc Mầu.

Lê Khắc Mầu, (còn có tên là Lê Dân, không rõ năm sinh, năm mất) vào năm 1486. Ông có công trong việc đến vùng đất Cam Lâm khai phá, chiêu dân lập ấp, gây dựng trang Cam Lâm phát triển thành làng mạc sầm uất 

Sau khi qua đời, ông Lê Khắc Mầu được nhân dân tôn xưng làm thành hoàng làng, được nhân dân thờ phụng tại đền Bản Cảnh. 

Từ đầu thế kỷ XV, nhà thờ Lê Khắc Mầu tọa lạc trên vùng đất thuộc tôn Lâm Hải, xã Xuân Viên, sau này nhà thờ hỏa hoạn, chiến tranh tàn phá nên con cháu đã chuyển đồ thờ tự và xây dựng lại cách vị trí cũ khoảng 700m. Hiện nay, nhân dân làng Cam Lâm, con cháu trong dòng họ vẫn thờ tự thành hoàng làng Lê Khắc Mầu với tấm lòng tri ân sâu sắc, thể hiện trọn vẹn đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta.

Bên cạnh đóng góp to lớn của thủy tổ Lê Khắc Mầu trong việc chiêu dân lập ấp, phát triển trang Cam Lâm, thì các thế hệ trong họ Lê đều có những đóng góp nhất định trong tiến trình phát triển của quê hương đất nước.

Với những giá trị văn hóa tiêu biểu, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 2680/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 xếp hạng Nhà thờ Lê Khắc Mầu là di tích LSVH cấp tỉnh.

Minh Đức