Thể thao

Sáng ngày 30/9 UBND xã Thạch Kim (Lộc Hà) đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Đền Đông Phương.

Đền Đông Phương thuộc thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Theo truyền ngôn của nhân dân địa phương, ban đầu đền là một ngôi miếu nhỏ nằm sát bên bờ cửa Sót, được xây dựng để thờ vị nhiên thần gắn với Đế thích Đại Phạm. Do vị trí của ngôi miếu này trước đây nằm sát lạch của Sót, bị nước biển gắn vào gây sạt lở, vì thế người dân đã xây dựng lại vị trí hiện nay và xây dựng lại thành ngôi đền Đông Phương. Sau đó, đền phối thờ thêm các vị thần: Đông Hải nhân ngư, Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi. Hiện nay, đền Đông Phương đang lưu giữ 16 đạo sắc do các vua triều Nguyễn phong cho các vị thiên thần và nhân thần, gồm:

Đông Hải nhân ngư, tức là Cá Ông. Tục thờ Cá Ông gắn liền với đền Đông Phương có từ lâu đời, gắn với ngư dân trong vùng khi đi biển không may gặp nạn, được cá Ông dìu vào bờ. Từ đó người dân tôn thờ loài cá này, nếu cá chết thì được chôn cất cẩn thận cạnh miếu, thờ phụng rất chu đáo. Người dân trong xã tin rằng ngôi miếu rất linh thiêng, mỗi khi gió to sóng lớn nổi lên, họ cầu khấn giúp đỡ thì lập tức sẽ được cá Ông giúp đỡ, đưa vào bờ an toàn.

Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi, danh tướng có công lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước thời Lê Sơ. Người dân xã Thạch Kim coi vị thần này như là Đức Thánh trông coi biển cả, trấn át giao long và những quái vật dưới nước. Ngư dân mỗi lần ra khơi đều ghé qua đền Đông Phương thắp hương, khấn vái cầu mong trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang.

Đền Đông Phương với tín ngưỡng thờ đa thần đã phản ánh đời sống văn hóa tinh thần rất phong phú và đa dạng, là nét đẹp văn hóa gắn bó với đời sống của người dân xã Thạch Kim nói riêng và cư dân vùng biển nói chung.

Minh Đức