Văn hóa

Sáng ngày 23/6/2018, xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đền Gôi Vỵ. Tham dự lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Hương Sơn, đại diện Ban liên lạc dòng họ Đinh toàn quốc và nhân dân địa phương

Đền Gôi Vị được xây dựng cách đây gần 300 năm để thờ Bà tiết phụ phu nhân Phan Thị Viên (?-1716), người vợ thứ của Tiến sĩ Đinh Nho Hoàn. Bà Phan Thị Viên là một người phụ nữ thủy chung, tài sắc vẹn toàn đã tuẫn tiết để trọn nghĩa vợ chồng  khi Tiến sĩ Đinh Nho Hoàn qua đời trên đường đi sứ, sau khi bà qua đời triều đình phong tặng bà là “Á Thuận phu nhân” cho lập đền thờ và ban biển ngạch “Tiết phụ” đồng thời cấp cho 20 mẫu tự điền để phục vụ cho việc thờ cúng. Đền Gôi Vị mang đậm phong cách kiến trúc thời Lê, nghệ thuật chạm khắc gỗ hết sức tinh tế, các đề tài dân gian được các nghệ nhân xưa thể hiện hết sức sống động. Hiện vật lưu giữ tại di tích gồm gia phả bằng chữ Hán, văn bia, khánh đá, hệ thống câu đối là những hiện vật gốc có giá trị tư liệu khoa học cao. Với những giá trị lịch sử văn hóa của di tích, ngày 5/3/2018  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 618/QĐ-BVHTTDL xếp hạng đền Gôi Vị là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Việc tổ chức đón nhận bằng xếp hạng đền Gôi Vỵ không chỉ thể hiện niềm tự hào, đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu dòng họ và chính quyền địa phương mà thông qua sự kiện này là động lực để phát huy có hiệu quả giá trị di tích góp phần xây dựng đời sống văn hóa xã hội ở địa phương./.

Võ Đình Thi