Văn hóa

Vừa qua, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà đã long trọng tổ chức lễ khánh thành tu bổ, tôn tạo di tích Kiến trúc nghệ thuật đền Đức Thánh Tương Bình.

Đền Đức Thánh Tương Bình thuộc thôn Vĩnh Hòa, xã Thạch Đỉnh được xây dựng cách nay đã trên 500 năm, để thờ ông Hồ Nhị Lang, người có công khai khẩn, chiêu dân lập ấp, hình thành nên cộng đồng làng xã dưới chân núi Nam Giới ngày nay. Ông được dân làng tôn thờ là Thành hoàng làng nên đền còn có tên gọi là “đền Đức thánh Tương Bình”. Toàn bộ hệ thống kiến trúc của đền là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo do các nghệ nhân làng Đình Hòe xưa tạo tác bao gồm các hạng mục: Cổng vào, nhà thờ súng thần công, Tháp sen, Voi chiến, Nhà ngựa, Nhà hộ vệ quân; Hệ thống cột nanh, tắc môn, Chính điện (bái đường) và Hậu cung.

Theo thiết kế, dự toán, tổng kinh phí dành cho tu bổ, tôn tạo và nâng cấp toàn bộ các hạng mục của đền là 10 tỷ đồng được chia làm ba giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1, tu bổ nhà chính điện, hậu cung với kinh phí dự toán là 1,55 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phínhà nước hỗ trợ là 150 triệu đồng và số kinh phí còn lại được huy động xã hội hóa. Các hạng mục hoàn thành đảm bảo yêu cầu về tu bổ, tôn tạo di tích và có giá trị văn hóa, nghệ thuật, xứng đáng là một điểm đến hấp dẫn của du khách./.

Võ Đình Thi