Dù đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng mô hình du lịch cộng đồng bản Phú Lâm (xã Phú Gia, Hương Khê, Hà Tĩnh) đã thu hút du khách gần xa, mang lại thu nhập cho người dân bản địa...

                          Thác Tiên hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Mô hình du lịch cộng đồng bản Phú Lâm gắn liền với các danh thắng kỳ vỹ như thác Tiên (Khe Táy), thác Vũ Môn, vực Tùng…

Để thu hút du khách, thời gian qua, huyện Hương Khê đã mời gọi các doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn xây dựng khu du lịch hấp dẫn. Trong điều kiện kinh phí còn hạn chế, địa phương đã tập trung cải thiện hạ tầng giao thông, hỗ trợ hướng dẫn người dân phục vụ du khách, quy hoạch các bãi tắm, khu ẩm thực đảm bảo an toàn; tổ chức quảng bá rộng rãi hình ảnh danh thắng trên các kênh truyền thông đại chúng, mạng xã hội…

Bãi tắm Rào Trình.

Tháng 4/2023, để đón đầu cơ hội thu hút dòng khách du lịch trong dịp lễ, huyện Hương Khê và bà con dân bản đã xây dựng các “tour” du lịch khám phá thiên nhiên tại Phú Lâm. Theo đó, các đoàn khách đến thôn Phú Lâm dâng hương tại đền Ngàn Trụ, sau đó sẽ được tham quan, khám phá vẻ đẹp hùng vỹ, hoang sơ của thác Tiên, vực Tùng; trải nghiệm tại bãi tắm cầu Cây Trồ và Cả Queo; tham quan khu dân cư kiểu mẫu Phú Lâm; tham quan hồ đập nuôi trồng thuỷ sản.

Du khách cũng sẽ được thưởng thức ẩm thực đặc trưng của bà con thôn bản và dân tộc Lào.

Nhiều đoàn khách du lịch cắm trại tại bản Phú Lâm để trải nghiệm.

Trong những ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 vừa qua, khu du lịch cộng đồng bản Phú Lâm đón khoảng 1.000 khách tham quan, trải nghiệm. Các chương trình, sản phẩm du lịch ẩm thực của người dân được du khách đánh giá cao. Nhiều người đã tỏ ra vô cùng thích thú khi được khám phá cảnh quan hùng vỹ của núi rừng Trường Sơn và được giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực với bà con địa phương.

Anh Nguyễn Văn Trung (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đi cùng đoàn hơn 40 thành viên lần đầu tiên tham quan thác Tiên và trải nghiệm một số sản phẩm du lịch khác như tắm suối, ăn uống, cắm trại, giao lưu văn nghệ… Anh Trung chia sẻ: “Được chứng kiến cảnh kỳ vỹ của thiên nhiên ở bản Phú Lâm khiến tất cả chúng tôi quên hết mệt mỏi sau chặng hành trình dài. Mọi người cùng say mê tạo dáng, chụp ảnh, quay phim và tận hưởng không gian hoang sơ, hùng vỹ. Cùng với đó, người dân địa phương cũng rất thân thiện, chu đáo và cho chúng tôi được thưởng thức những đặc sản của họ. Thật sự chúng tôi đã không hề uổng công sau chuyến đi xa đến đây.”

Đoàn du khách tỉnh Bắc Giang trải nghiệm chế biến các sản phẩm ẩm thực của người dân Phú Lâm.

“Tuy nhiên, sản phẩm du lịch bản địa hiện nay vẫn còn ít, mặc dù chúng tôi ưa thích nhiều sản phẩm như lúa nếp, mật ong, cá suối… nhưng số lượng không đủ hoặc không có cách bảo quản để mua sắm” – anh Trung nói thêm.

Du lịch cộng đồng là loại hình khai thác nguồn tài nguyên có sẵn với sự tham gia của cộng đồng dân cư, những người trực tiếp thực hiện và hưởng lợi từ hoạt động du lịch. Với điểm du lịch cộng đồng bản Phú Lâm, việc phát triển bền vững cũng đang được thực hiện thông qua những nỗ lực thay đổi tư duy gắn liền với sinh kế người dân.

Bên cạnh xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch gắn với sinh kế người dân, Hương Khê cũng sẽ chú trọng đào tạo nhân lực du lịch cộng đồng để đảm bảo giữ được truyền thống nhưng không lạc hậu, gần gũi nhưng không xuề xòa.

Ông Ngô Văn Sơn (người dân tộc Lào) – Bí thư thôn Phú Lâm chia sẻ: “Tiền công cho mỗi buổi hướng dẫn du khách là 200 nghìn đồng. Chúng tôi cũng có thể tăng thêm nguồn thu từ sản phẩm ẩm thực và bán hàng nông sản. Tính trung bình, mỗi ngày công trong những ngày lễ vừa qua cho những người dân tham gia phục vụ du lịch khoảng 200 - 300 nghìn đồng. Dù chưa lớn nhưng đây là những động lực quan trọng để chúng tôi tiếp tục tin tưởng, theo đuổi giấc mơ xây dựng khu du lịch cộng đồng.”

Ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Đơn vị đã có chuyến khảo sát một số địa điểm du lịch tại Hương Khê, trong đó có thác Tiên. Đây là một trong những thác nước cao và đẹp nhất cả nước, đường đi khá thuận lợi. Nếu biết khai thác đúng cách, đây sẽ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất ở nước ta.”

Cũng theo ông Mỹ, để để phát triển, tăng doanh thu từ du lịch, địa phương vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong đó, cần có kế hoạch, quy hoạch phát triển du lịch đồng bộ trên toàn huyện, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

Trước mắt, để khai thác thác Tiên, huyện, xã cần xây dựng quy định tham quan; không để tình trạng tự phát như hiện nay (bởi khi có khách du lịch sẽ phát sinh các vấn đề an toàn, môi trường...) Cùng đó, chính quyền cần có định hướng để người dân có sự thống nhất khi khai thác du lịch với nguyên tắc cùng chiến thắng (win - win). Hệ thống, lựa chọn sản phẩm ẩm thực đặc trưng với chất lượng đồng bộ để phục vụ du khách. Chuẩn hóa các dịch vụ khác (xe ôm, xe trung chuyển, thuyền, hướng dẫn viên...). Kết nối điểm thác Tiên với các địa điểm hấp dẫn khác để khách tham quan như đồi chè Hương Trà, cụm đền Trầm Lâm - Sơn Phòng - báu vật Vua Hàm Nghi...

Báo Hà Tĩnh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  THống kê truy cập
  Thống kê: 412.015
  Trong năm: 308.634
  Trong tháng: 61.187
  Trong tuần: 10.582
  Trong ngày: 224
  Online: 28